Chi tiết sự thay đổi trong lời khai của điều dưỡng trưởng được cho là có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Chi tiết sự thay đổi trong lời khai của điều dưỡng trưởng được cho là có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương

9.370 lượt xem

Trước việc làm rõ trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương vì cuốn sổ ghi lại phân công nhiệm vụ cho người này. Thế nhưng, tới phút chót của phiên xử ngày thứ 5, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng trưởng bất ngờ thừa nhận đã ghi thêm vào sổ giao ban nội dung “phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguy.

Hôm nay (22/5), phiên xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong bước sang ngày thứ 6.

Trong suốt những ngày qua, nội dung xuyên suốt được xét hỏi nhiều nhất liên quan đến cuốn sổ ghi lại biên bản họp cuối năm của khoa Hồi sức tích cực (HSTC – gồm đơn nguyên thận nhân tạo và đơn nguyên hồi sức tích cực). Đây được xem là chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trưởng khoa khai phân công miệng

Theo lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Trưởng khoa HSTC, Phó giám đốc Bệnh viện, trong cuộc họp cuối năm 2015, ông là người trực tiếp chủ trì, biên bản do điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công ghi lại trong cuốn sổ họp của khoa. Ông Khiếu cho biết, nội dung cuộc họp gồm 2 phần: Bình xét thi đua cuối năm và phân công nhiệm vụ, trong đó BS Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo sau khi đã học xong CKI, có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành, đào tạo, phân phối công việc của khoa.

Ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Trưởng khoa HSTC, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Trưởng khoa HSTC, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ông Khiếu cũng khẳng định sau đó có công bố trên các cuộc họp giao ban của khoa, tất cả nhân viên trong khoa đều biết về sự phân công này. Tuy nhiên ông thừa nhận, đây chỉ là phân công của khoa, không được quy định bằng văn bản cụ thể.

Trả lời trước tòa, bác sĩ Lương nhiều lần khẳng định cuộc họp cuối năm 2015 chỉ bình xét thi đua, không có nội dung được giao quản lý, đào tạo. Đến cuối năm 2016, do ông Khiếu đi vắng nên bác sĩ Hoàng Công Tình là người chủ trì cuộc họp cuối năm. Điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công tiếp tục ghi biên bản.

HĐXX liên tục tra hỏi những vấn đề mấu chốt trong vụ án.

HĐXX liên tục tra hỏi những vấn đề mấu chốt trong vụ án.

Trước HĐXX, ông Công khẳng định trong biên bản cuối 2016 vẫn gồm 2 phần, ngoài đánh giá thi đua, phần cuối cùng về phân công nhiệm vụ có ghi giữ nguyên như 2015, tức BS Lương vẫn được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Đồng thời khẳng định, bản thân không ghi thêm hay tẩy xóa, sửa chữa gì.

Tuy nhiên khi LS Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) nhiều lần hỏi “ông có cam kết chịu trách nhiệm về những nội dung đã ghi chép trong 2 biên bản cuối năm 2015 và cuối năm 2016 không?”, ông Công từ chối trả lời, nhưng sau đó vẫn chỉ khẳng định mình là người tổng hợp nội dung.

Cũng liên quan đến cuốn sổ nói trên, khi đại diện VKS thẩm vấn, BS Hoàng Công Tình đề nghị được xem lại vật chứng. BS Tình khẳng định, chữ ký cuối biên bản là của ông, tuy nhiên dòng nội dung về phân công nhiệm vụ không đúng trong cuộc họp cuối năm 2016. “Lúc tôi ký không có dòng này. Tôi đã trình bày với cơ quan điều tra rất nhiều lần”, BS Tình nói.

Điều dưỡng bất ngờ thay đổi lời khai có lợi cho bác sĩ Lương

Tuy nhiên, cuối giờ chiều 21/5, phiên tòa bất đầu nóng lên khi điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công đột ngột thay đổi lời khai. Ông Công là người phụ trách ghi biên bản 2 cuộc họp cuối năm 2015 và 2016 của khoa Hồi sức tích cực, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương. Cuốn sổ được xem là một trong những chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của BS Lương.

Ông Công bất ngờ thay đổi lời khai trong phiên tòa.

Ông Công bất ngờ thay đổi lời khai trong phiên tòa.

Khi HĐXX vừa gọi lên bục khai báo, ông Công đã thừa nhận có những lời khai chưa chính xác những ngày qua và xin phép được trình bày lại 2 vấn đề.

Thứ nhất, ông Công cho biết, thực tế ở khoa, nguyên trưởng khoa kiêm Phó giám đốc BV Hoàng Đình Khiếu có phân công nhiệm vụ cho các BS, trong đó có BS Hoàng Công Lương, nhưng chỉ phân công bằng “hình thức miệng”.

Bác sĩ Lương luôn có mặt trong suốt phiên xét xử.

Bác sĩ Lương luôn có mặt trong suốt phiên xét xử.

Thứ hai, nội dung phân công nhiệm vụ cụ thể trong cuốn sổ họp giao ban cuối năm 2015 và 2016 được ghi thêm sau sự cố chạy thận. “Tôi được chỉ đạo của lãnh đạo khoa là BS Khiếu và phó khoa Hoàng Công Tình để hoàn thiện nội dung với mục đích hoàn thiện thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn, ngoài ra không có mục đích gì khác”, ông Công khai.

Khi HĐXX hỏi việc ghi thêm theo sự phân công của ai, ông Công trả lời có sự thống nhất của trưởng, phó khoa và cả khoa, tuy nhiên không nhớ ai chỉ đạo trực tiếp. Ông Công cũng khai, tại thời điểm ghi biên bản họp cuối năm 2015, chưa có chữ ký của ông Khiếu. Chữ ký chỉ được hoàn thiện sau khi ghi thêm nội dung.

Đối chất tại tòa, ông Khiếu khẳng định mình không chỉ đạo sửa chữa, ghi thêm gì vào quyển sổ họp cuối năm. Tôi không hiểu anh Công ghi lúc nào, làm những gì, tôi không biết”.

Ông Khiếu cũng khẳng định ký biên bản ngay sau khi cuộc họp kết thúc, từ đó đến nay chưa ký thêm chữ ký nào khác. Trước đó, cả ông Công và ông Khiếu đều khai trong cuộc họp cuối năm có nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Kết thúc phiên tòa, ông Công nhanh chóng rời ra xe và né tránh những câu hỏi của phóng viên. Có lẽ biết rõ không thể dấu được nên ông Công đã thừa nhận viết thêm nội dung vào cuốn số phân công công việc cho bác sĩ Lương. Liệu rằng bị cáo Hoàng Công Lương sẽ vô tội? Tất cả sẽ có câu trả lời vào phiên xử ngững ngày kế tiếp?

 Theo Saostar